CÁCH SỬ DỤNG PHÂN BÓN CHO LÚA MÙA

CÁCH SỬ DỤNG PHÂN BÓN CHO LÚA MÙA
Ngày đăng: 03/10/2018 10:08 AM

Hiện nay việc sản xuất lúa với bà con nông dân thì việc sử dụng phân bón cho lúa như thế nào cho phù hợp để không bón dư, thừa đạm được bà con quan tâm. Chúng ta cùng tìm hiểu về cách sử dụng phân bón lúa đúng kỹ thuật và phù hợp nhu cầu dinh dưỡng của cây. Phân bón gốc cho lúa là những loại phân thuộc nhóm khó tiêu (sau khi bà con nông dân bón vào đất, phân cần phải được phân giải thành chất dễ tiêu thì lúa mới hấp thu được).

Sử dụng phân bón cho lúa mùa đúng cách 

Sử dụng phân bón cho lúa như thế nào cho đúng cách?

Quá trình phân giải phân bón thành chất dinh dưỡng nhanh hay chậm, còn tuỳ thuộc vào các yếu tố của thời tiết như độ ẩm và nhiệt độ. Nếu như độ ẩm, nhiệt độ cao. Quá trình trình phân giải chất dinh dưỡng nuôi cây trồng càng thuận tiện và được diễn ra nhanh hơn làm cho cây lúa hấp thu phân bón được sớm hơn. Nếu độ ẩm và nhiệt độ thấp, quá trình phân giải chất dinh dưỡng này diễn ra chậm dẫn tới việc cây lúa thiếu chất dinh dưỡng để hấp thụ, cây chậm phát triển. Ở vụ lúa mùa nhiệt độ và độ ẩm thường cao nên bà con bón phân cho lúa vụ mùa sẽ có kết quả tốt hơn ở lúa vụ xuân. Bà con nông dân cần theo dõi, quan sát và thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết từ trung tâm dự báo thời tiết, khuyến nông, để điều chỉnh lượng và loại phân bón cho lúa cho hợp lý. Bà con nên sử dụng bảng so màu lá lúa để điều chính phân thích hợp

 

Thời điểm cần sử dụng phân bón cho lúa

Bón lót: Lúc cày bừa, làm đất để trồng lúa vụ mùa nếu gặp thời tiết có mưa to, phải tháo nước đi mới gieo cấy được hoặc gặp thời tiết nắng nóng liên tục kéo dài, nhiệt độ ban ngày trên 36oC bà con cần ưu tiên sử dụng phân kết hợp cho lúa NPK các loại để bón, không nên bón phân đơn để tránh thất thoát phân bón nhất là nguyên tố đạm. Bón lót cho lúa ở vào thời điểm thời tiết ôn hoà thuận lợi thì bà con có thể sử dụng phân đơn để bón sao cho cân đối và hiệu quả, nên bón phân vùi sâu 6-8cm vào đất.

 

Bón thúc đẻ nhánh - phân bón kết hợp cho lúa: Căn cứ vào thời điểm bón lot và diễn biến thời tiết. Bón phân đơn nếu thời tiết mưa thuận gió hòa. Như vậy, cây lúa sẽ nhanh có chất dinh dưỡng để hấp thu làm cho lúa đẻ nhánh nhanh và tập trung ngay giai đoạn đầu của quá trình đẻ nhánh nhằm làm tăng số bông hữu hiệu và tăng năng suất cây lúa sau này. Nếu có mưa kéo dài hoặc nắng nóng kéo dài thì bà con lại sử dụng phân bón kết hợp cho lúa NPK để bón thúc đẻ. Bà con sử dụng dòng phân bón kêt hợp: Phân bón PK hữu cơ LP 711 – Đẻ Nhánh, CÔNG DỤNG: Cung cấp lân, kali giúp ra rễ khỏe mạnh, giúp cây bật đọt, đâm chồi cực mạnh, quang hợp khỏe, phục hồi cây sau thu hoạch, tăng khả năng chống chịu với điều kiện bất lợi. Cung cấp hữu cơ Humic, Fulvic, Amino giúp cây ra rễ mạnh, xanh, tốt, cứng cây, lớn hạt, năng suất vượt trội. (Bón vào lúc lúa có 3 lá thật đối với lúa gieo thẳng và bén rễ hồi xanh đối với lúa cấy mạ dược).

 

Bón thúc đòng: Bà con nông dân không nên sử dụng phân kết hợp cho lúa NPK để bón cho lúa mùa ở giai đoạn này vì một số đặc điểm: Tầng đất canh tác lúc này đã chai cứng, khả năng thẩm thấu và phân giải của các viên phân hỗn hợp rất khó và chậm. Giai đoạn cây lúa hút dinh dưỡng không nhanh bằng giai đoạn lúa còn con gái do bộ rễ đã ăn sâu và đất. Cây lúa ở giai đoạn này cũng không cần lân nữa. Nên sử dụng các loại phân đơn (đạm và kali) để bón theo tỷ lệ thích hợp (sử dụng bảng so màu lá lúa để điều chỉnh lượng phân) sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

 

Bón nuôi hạt - dòng phân bón kết hợp cho lúa : Cây lúa từ thời kỳ trổ bông đến thu hoạch có thời gian là 1 tháng đây là khoảng thời gian cây lúa cần huy động tất cả nguồn dinh dưỡng từ rễ, thân, lá đòng về bông để làm hạt. Năng suất lúa cao hay thấp phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn này nhất là các giống lúa lai (lúa lai từ trổ bông đến thu hoạch hút kali cao gấp 2 lần lúa thuần). Vì vậy bà con muốn tăng năng suất cao, cần phải tiến hành bón phân cho lúa vào giai đoạn này. Tốt nhất nên sử dụng các loại phân bón kết hợp cho lúa phun trực tiếp trên bông lúc lúa thấp thoi trỗ hoặc sau trổ 1 tuần. Xem chi tiết tại đây

Phân bón Long Phú - Đồng hành cùng bà con nông dân 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ: 
CÔNG TY TNHH SX TM DV LONG PHÚ
Địa chỉ: 71/65 Ấp 2, xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh.
Điện thoại: 028.3891.3259  
Email: ctylongphu@yahoo.com.vn 
Website: www.phanbonlongphu.com

Zalo
Hotline