BÓN PHÂN HOÁ HỌC CHO CÂY ĂN TRÁI ĐÚNG CÁCH

BÓN PHÂN HOÁ HỌC CHO CÂY ĂN TRÁI ĐÚNG CÁCH
Ngày đăng: 26/10/2018 09:35 AM

Để có năng suất và chất lượng trái cây cao, cây trồng ăn quả cần phải được sử dụng và bón phân hóa học thì mới đáp ứng đủ nhu cầu chất dinh dưỡng cần thiết cho cây. Bài viết dưới đây Phân bón Long Phú chia sẻ với Bà con cách sử dụng phân bón cho ăn trái thâm canh một cách khoa học. 

Công ty Phân bón Long Phú
Phân bón chuyên dụng cho cây ăn trái 

Tại sao phải sử dụng và bón phân hoa học cho cây ăn trái?

Sau khi cây ăn trái cho trái đạt năng suất vụ mùa thì cây mất rất nhiều dưỡng chất cần thiết để tiếp tục sinh trưởng. Vì vậy Bà con cần phải bón phân hóa học cho cây ăn trái tùy thuộc vào những yếu tố sau đây:

  • Loại cây và tuổi của cây: Khi cây trồng bắt đầu có quả, lượng phân bón tăng lên dần khoảng 5-10%/năm cho đến khi cây cho trái ổn định.​
  • Tùy vào năng suất vụ trước: Ở vụ mùa trước bà con đạt năng suất vụ mùa cao, cho hiệu suất kinh tế cao, vì vậy sau khi kết thúc vụ mùa cần phải bón phân nhiều hơn bình thường để giúp cây phục hồi sinh trưởng và phục hồi khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của bộ rễ.​
  • Tuỳ vào Loại đất: Đất phèn cần được cung cấp nhiều hơn P, Ca. Mg, nhưng không cần bón thêm lưu huỳnh; Đất mặn cần bón nhiều hơn K, N, Ca. Đất nhiều cát cần bón nhiều K, Ca, Mg; Đất phù sa cổ cần bổ sung tất cả các chất dinh dưỡng; Đất nhiều hữu cơ cần bón nhiều Cu, Zn. 258​
  • Theo từng giai đoạn sinh trưởng của cây: Sau khi thu hoạch trái, trước khi ra hoa, sau khi đậu quả và quả phát triển.​

Nên bón phân hoá học cho cây ăn trái ở vào thời điểm nào?

Bón phân hóa học cho cây non (còn tơ): Đối với cây tơ cần phải được bón phân thường xuyên để ra đọt non liên tục, tạo khung tán lớn, mau thuần thục, cho quả sớm. Mỗi năm có thể bón từ 4-6 lần phân.

Bón phân hóa học cho cây trưởng thành: Bón phân hóa học ở giai đoạn sau khi thu hoạch quả. Bón phân ở giai đoạn này là để cây phục sức, nuôi cành lá mới chuẩn bị cho vụ tiếp theo. Ngay sau khi thu hoạch, cần cắt tỉa để kích thích cây ra chồi mới mập, khỏe, tập trung, tán cây thông thoáng nhận đầy đủ ánh sáng và gió, cây ít sâu bệnh. Do đó, sau mỗi kỳ thu hoạch quả để giúp cây ra đọt mới chuẩn bị cho vụ sau, cần phải cắt tỉa những cành đã ra quả, cành không ra hoa vụ trước, cành ốm yếu, cành vượt trong tán, cành bị sâu bệnh. Đồng thời tỉa cành kết hợp với sửa tán khi cành quá dài và tán cây quá lớn. Khoảng vài năm nên cắt sửa tán một lần, cắt bỏ tối đa 25% số cành trong tán. Dùng kéo cắt tỉa những cành nhỏ, dùng cưa cắt những cành lớn.

Sau khi cắt tỉa, xới đất thành băng xung quanh gốc theo hình chiếu của tán, rộng khoảng 50cm và sâu khoảng 10cm. Nếu liếp trồng hai hàng cây và cây đã giáp tán thì xới một băng dài ngay giữa liếp và những băng xương cá giữa 2 cây trên hàng. Tiến hành bón phân vào những băng đã xới. Ba dưỡng chất đa lượng N, P và K bón cho cây giai đoạn này có tỷ lệ N cao nhất (2:1,5:1). Sau khi bón phân phải tưới nước thường xuyên để cây ra đọt non.

Bón phân hóa học ở giai đoạn trước khi ra hoa: Khoảng 1-2 tháng trước khi cây ra hoa tiến hành bón phân lần thứ 2, nhằm mục đích để những lá đang phát triển mau trưởng thành, không cho chồi mới mọc gây cạnh tranh dinh dưỡng nhằm cung cấp dưỡng chất để kích thích sự phân hóa mầm hoa. Bón cho cây giai đoạn này có tỷ lệ P cao nhất (có tỷ lệ 1:3:2. Sau khi bón phân phải tưới đẩm để kích thích cho cây phân hóa mầm hoa.

Bón phân hóa học giai đoạn đậu quả và quả phát triển: Bón phân ở giai đoạn đậu quả là nhằm hạn chế rụng quả non, còn bón phân lúc quả phát triển là để gia tăng kích thước và chất lượng quả, vì đây là giai đoạn quả tích lũy chất dinh dưỡng. Bón phân cho cây ở giai đoạn này có tỷ lệ K cao nhất (tỷ lệ 1:1:1,5). Bón nhiều kali là để tăng cường sự chuyển vận sản phẩm quang hợp từ lá vào quả.

Mời bà con xem thêm bài viết kinh nghiệm sử dụng phân bón cho cây ăn trái hiệu quả tại đây

phân bón cho cây ăn trái

Sử dụng phân bón cho cây trồng đúng cách mang lại năng suất trái cây cao cho bà con làm vườn 

Địa chỉ cung cấp phân hoá học cho cây ăn trái tốt nhất

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất phân bón cho cây trồng Phân bón Long Phú là địa chỉ tin cậy của bà con nông dân. Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn tốt nhất phù hợp với từng loại cây trồng của bà con.

Mọi chi tiết xin liên hệ

CÔNG TY TNHH SX TM DV LONG PHÚ

Địa chỉ: 71/65 Ấp 2, xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 028.3891.3259 

Email: ctylongphu@yahoo.com.vn

Website: www.phanbonlongphu.com

Zalo
Hotline